Bom là gì? Ý nghĩa chính xác của BOM đối với sản xuất kinh doanh

03/04/2022

Trong lĩnh vực kinh doanh và sản xuất, BOM là thuật ngữ được nhắc đến thường xuyên. BOM gắn liền với nhiệm vụ kê khai nguyên vật liệu, định mức phù hợp cho sản xuất. Tuy nhiên, nếu bạn là người ngoài ngành thì sẽ rất khó hiểu về BOM. Vậy BOM là gì, cơ cấu hoạt động ra sao, lợi ích tính năng đem lại,…Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu lần lượt về BOM.

Giải đáp BOM là gì?

BOM – tiếng Anh là Bill Of Material được hiểu nghĩa là định mức nguyên vật liệu. Định mức này tập hợp toàn bộ danh sách các nguyên vật liệu cùng thiết bị lắp ráp, phụ tùng theo số lượng của những bộ phận cung cấp cho dây chuyền sản xuất gia tăng hiệu quả hoạt động.

Bom là gì? BOM trong tiếng Anh đầy đủ là Bill Of Material

Mỗi khi BOM được nhắc đến thì người kinh doanh còn dùng nó với ý nghĩa khác để liên lạc đối tác sản xuất. Theo đó mà đưa ra con số cụ thể về khối lượng nguyên vật liệu cần với nhà máy. Cứ một hóa đơn nguyên vật liệu sản xuất sẽ đi kèm một đơn hàng.

Thực tế, chẳng có sự giới hạn nào về BOM vì BOM được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Cách hiểu sẽ tùy theo hoàn cảnh hướng đến như: thiết kế, xây dựng, duy trì hoặc dựa theo mục đích kinh doanh,…

Các khái niệm cạnh BOM

Bên cạnh việc hiểu về BOM thì bạn cũng nên nắm bắt một vài thuật ngữ liên quan khác đến BOM trong sản xuất. Theo đó sẽ giúp bạn điều hành, hiểu rõ được hoạt động kinh doanh một cách khái quát nhất.

Một số khái niệm liên quan đến BOM

– Thuật ngữ Board of management: Chỉ người điều hành của công ty và xét theo pháp luật thì họ đóng vai trò như một giám đốc.

– SAP là thuật ngữ chỉ phần mềm trong công ty. Phần mềm này đóng vai trò quản lý vô cùng quan trọng cho doanh nghiệp tạo động lực thúc đẩy. Hơn nữa, phần mềm này còn hỗ trợ người lãnh đạo quản lý tài chính – sản phẩm, đưa ra kế hoạch nguồn lực, quản lý quan hệ khách hàng,…

– Thuật ngữ MPS: Ý nghĩa tên đầy đủ là Master Production Scheduling và được coi là một quá trình sản xuất khá quan trọng. Quá trình này đôi khi còn thay thế cho kế hoạch tổng thể chung, thúc đẩy nhà máy hoạt động mạnh mẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận. Đặc biệt MPS cấu tạo thông qua phần mềm đã chỉnh sửa linh hoạt ứng với người sử dụng.

BOM tác động ra sao đến kinh doanh?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm cùng thuật ngữ liên quan về BOM bạn có nhận thấy được ý nghĩa và lợi ích mà BOM đem lại cho kinh doanh không? Không chỉ đơn thuần giúp quản lý nguyên vật liệu dễ dàng mà còn giúp người dùng tính toán chính xác mức chênh lệch. Thông qua dự đoán đó doanh nghiệp sản xuất sẽ dự trữ nguyên vật liệu cho từng đơn hàng.

Áp dụng BOM mang lại nhiều lợi ích trong kinh doanh

Bên cạnh đó, sử dụng BOM còn tạo ra nhiều lợi ích khác:

  • Đối với mua hàng sẽ đánh giá được mức độ tồn kho ra sao, số lượng thành phẩm cần cho sản phẩm mà xây dựng kế hoạch mua hàng một cách chủ động.
  • Định phí, tính giá sản phẩm giúp cải thiện lợi nhuận và mức thuế tích cực.
  • Hỗ trợ cải tiến quy trình cho hoạt động sản xuất nhà máy mang lại nền tảng sản xuất chuyên nghiệp hơn.
  • Đáng chú ý là BOM còn giảm thiểu chất thải vì các cấp độ thành phần sản xuất được đo lường, kiểm soát tốt.

Phân loại nguyên vật liệu BOM

Nguyên vật liệu mBOM: Đây là một loại BOM mà rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng hiện nay cho việc tổng hợp lĩnh vực cho những khâu đặt hàng. Hơn nữa độ chính xác của BOm còn phụ thuộc vào lượng hàng đặt trong quá trình sản xuất doanh nghiệp. Vậy nên, việc sử dụng mBOM sẽ giúp doanh nghiệp duy trì ổn định hàng hóa định kỳ.

Phân loại vật liệu BOM

Nguyên vật liệu eBOM: eBOM là một loại BOM chuyên kỹ thuật và được dùng phục vụ chủ yếu cho thiết kế sản phẩm, thiết kế tự động hóa hay thiết kế máy tính,…Từ đó giúp eBOM liên kết chặt chẽ với sản phẩm đúng với các yêu cầu bản vẽ đã đề ra. Việc tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh thì sẽ có rất nhiều nguyên vật liệu eBOM liên kết với nhau.

Nguyên vật liệu Production BOM: Đây là một nền tảng tạo ra đơn hàng đảm nhận nhiệm vụ liệt kê tất cả các thành phần chung, cùng các thành phần riêng cần lắp đặt. Thông qua Pro này mà người sản xuất có thể tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh hơn về giá cả, số lượng hoặc mô tả.

Nguyên vật liệu Single – Level BOM: Single dùng cho cấu trúc không phức tạp và là tài liệu liệt kê theo thứ tự hoặc chứa các bộ phận đã sử dụng trong khâu tạo ra sản phẩm. Chú ý rằng nguyên vật liệu này chỉ cho phép ứng dụng 1 cấp độ đơn giản.

Nguyên vật liệu Multi – Level BOM: Trái ngược với single thì multi lại hướng đến những công trình phức tạp bởi cấu tạo nhiều thành phần và mức độ độ lắp ráp. Đặc biệt với các vật liệu thô sẽ cần gắn kết với vật phẩm gốc.

BOM có những tính năng quan trọng nào?

Nếu bạn muốn sử dụng BOM một cách hiệu quả thì đừng bỏ qua việc nắm bắt về các tính năng khi chăm sóc nó.

Các tính năng quan trọng của BOM

Cách để đăng ký BOM

BOM thực tế chính là một bản list gồm nhiều nguyên vật liệu dùng cho quá trình sản xuất ra sản phẩm nào đó.

Trong trường hợp BOM tồn tại nhiều dữ liệu thì cần phải liệt kê, tiến hành đăng ký và lưu trữ hàng loạt thông qua việc sử dụng tính năng tải dữ liệu excel.

Khi có sẵn một BOM tương tự thì việc sao chép BOM có thể triển khai. Bản sao chép BOM mới có thể dùng đăng ký cho đơn hàng mới.

Về phương pháp đăng ký thì một thành phẩm có thể gồm nhiều loại BOM. Chỉ là người sử dụng cần lưu ý khi nhiều BOM tồn tại thì cần quản trị các loại BOM qua nhiều phiên bản.

Tính năng áp dụng tính định mức 

Đối với bất kỳ một quy trình sản xuất mẫu sản phẩm nào đó thì việc giám sát nguyên vật liệu, số lượng, giá là điều tất yếu. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sử dụng BOM thì việc thống kê sẽ thuận tiện và rút ngắn thời gian hơn. Đặc biệt còn phản ánh thực tiễn nhất về tình hình định mức so với việc đặt mua kế hoạch/ MRP.

Tính năng nghiên cứu, phân tích tiêu chuẩn

Trong tạo dựng đơn sản xuất việc mà doanh nghiệp cần vận dụng số lượng nguyên vật liệu bị tiêu tốn vào sản xuất thực tiễn là rất có năng lực. Bởi các số liệu được đưa ra sẽ sát hơn việc phân tích các tiêu chuẩn – kiến thiết xây dựng giá tiền thực tế cho thấy mức chênh lệch.

Đặc biệt là việc sử dụng các bản báo cáo giải trình, kê khai nhập = xuất nguyên liệu thực hiện so sánh. Theo đó nhìn nhận dần về mức chênh số lượng nguyên vật liệu kế hoạch và thực tế sử dụng.

Kết hợp link với những tính năng khác nhau

Khi làm kế hoạch chi tiết về việc mua bán nguyên vật liệu dùng cho sản xuất sản phẩm thì việc giám sát tự động hóa số liệu thiết yếu sẽ cần tới BOM hỗ trợ. Vì BOM được đưa ra làm tiêu chuẩn cho việc đo lường các thống kê và định lượng.

Hơn nữa, thông qua BOM việc chớp một cách đúng mực quá trình sản xuất sẽ hỗ trợ tạo ra kết quả tốt nhất. Bởi BOM sẽ biểu lộ chi tiết về nguyên vật liệu cho từng bước sử dụng trong sản xuất sản phẩm. Khi quá trình có lỗi thì BOm sẽ giúp hỗ trợ tái sử dụng nguyên vật liệu đúng cách, đúng mực giảm thiểu gây tiêu tốn lãng phí.

Hy vọng các thông tin mà Vietful cung cấp trên sẽ có ích cho bản, giúp bạn hiểu rõ về BOM là gì? Và nếu bạn cần tìm hiểu thêm các giải pháp hoàn tất đơn hàng thương mại điện tử đừng quên gọi 097 384 3404 nhé!

Messenger Zalo OA Hotline 24/7