Giải đáp băn khoăn Clean on board bill of lading là gì?

28/08/2022

Clean on board bill of lading là gì được nhiều người quan tâm trong lĩnh vực vận chuyển đường biển. Đây là thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực vận tải đường biển. Cùng vietful tìm hiểu ý nghĩa cụm từ này trong bài viết bên dưới nhé!

Tìm hiểu về khái niệm bill of lading

Bill of lading (B/L) được dịch sang tiếng Việt là vận đơn đường biển. Bất kỳ hàng hóa nào khi được mua bán đều có vận đơn. Khác với những hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không hoặc đường bộ, những hàng hóa vận chuyển bằng đường biển sẽ có Bill of lading.

Bill of lading là chứng từ chứng minh sở hữu về hàng hóa của người mua hàng. Bill of lading được cung cấp bởi hãng tàu vận chuyển hàng hóa cho khách hàng. Hiện nay, có rất nhiều loại vận đơn đường biển khác nhau. Thông thường, người ta thường phân loại vận đơn đường biển căn cứ vào ghi chú trên vận đơn, tính sở hữu của hàng hóa hoặc tính pháp lý của vận đơn.

Tìm hiểu về khái niệm Bill of lading

Phân loại theo đơn ghi chú

Nếu phân loại vận đơn theo ghi chú thì vận đơn đường biển có hai loại: vận đơn hoàn hảo và vận đơn không hoàn hảo. Vận đơn hoàn hảo là vận đơn công nhận hàng hóa không có bất kỳ dấu hiệu xấu nào về bao bì hay chất lượng sản phẩm. Vận đơn không hoàn hảo là vận đơn ghi lại những dấu hiệu xấu về bao bì hoặc chất lượng sản phẩm như sản phẩm bị trầy xước hoặc sản phẩm bị ướt,…

Phân loại vận đơn theo sự sở hữu

Nếu phân loại vận đơn theo sự sở hữu thì có 3 loại: vận đơn đích danh, vận đơn vô danh và vận đơn theo lệnh. Vận đơn đích danh là vận đơn có đầy đủ thông tin khách hàng mua và thông tin khách hàng bán bao gồm: họ tên, địa chỉ.

Vận đơn vô danh là vận đơn sẽ không có bất kỳ thông tin nào liên quan đến khách hàng bán hoặc khách hàng mua, người chủ lô hàng được công nhận khi người đó sở hữu vận đơn. Vận đơn theo lệnh là vận đơn mà hãng tàu biển chỉ nhận thực hiện giao hàng hóa theo lệnh của một người nhất định.

Phân loại theo tính pháp lý

Nếu phân loại theo tính pháp lý của vận đơn đường biển thì sẽ có 2 loại chính: vận đơn bản copy và vận đơn bản gốc. Vận đơn bản gốc là vận đơn có chữ ký tươi của hãng tàu. Vận đơn copy là vận đơn không có chữ ký tươi và thường chỉ có con dấu.

Thuật ngữ Clean on board bill of lading là gì?

Trong vận đơn đường biển, Clean on board bill of lading là thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất. Clean on board bill of lading dịch sang tiếng Việt có nghĩa là hàng hóa đã được xuống tàu trong tình trạng nguyên kiện, nguyên chiếc không có dấu hiệu trầy xước, bóp méo hay hỏng hóc.

Clean on board bill of lading là gì?

Đối với việc mua bán, trao đổi hàng hóa thì việc hàng hóa còn nguyên đai, nguyên chiếc là điều vô cùng cần thiết do đó Clean on board bill of lading được sử dụng rất nhiều. Clean on board bill of lading là một trong những điều khoản được thỏa thuận trong hợp đồng nhập khẩu hàng giữa hai bên.

Các thuật ngữ liên quan đến Clean on board bill of lading

Ngoài thuật ngữ Clean on board bill of lading, trong vận tải đường biển còn một số thuật ngữ cũng thường xuyên được sử dụng như Bill of lading date, on board, shipped on board date,…

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực vận tải đường biển, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu hai thuật ngữ này. Hiểu rõ các thuật ngữ được sử dụng phổ biến sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình làm việc.

Một số khái niệm khác về vận tải đường biển

Bill of lading date là gì?

Bill of lading date dịch sang tiếng Việt có nghĩa là ngày mà vận đơn được phát hành. Bill of lading date thường hay bị nhầm lẫn với shipped on board date. Shipped on board date dịch sang tiếng Việt có nghĩa là ngày mà hoàn thành việc hàng hóa được vận chuyển lên tàu.

Có nhiều trường hợp ngày trên Bill of lading date được ghi trùng với ngày trên Shipped on board date nên bị nhầm lẫn là điều dễ xảy ra. Nhưng thực tế, ngày ghi trên Shipped on board date luôn phải sớm hơn ngày trên Bill of lading date 01 ngày. Bởi hàng hóa sau khi được sắp xếp đầy đủ lên tàu thì người ta mới bắt đầu ghi vận đơn. Đó mới là ngày vận được được phát hành.

Lưu ý cho những người mới vào làm trong lĩnh vực vận tải đường biển, có một số trường hợp trên chứng từ không có shipped on board date thì bạn sẽ tự hiểu là ngày shipped on board date trùng với ngày trên ghi trên Bill of lading date. Sở dĩ nếu không hoàn thành việc xếp hàng lên tàu thì cũng sẽ không có ngày xuất vận đơn (Bill of lading date).

On board là gì?

Ba cụm từ là On board có nghĩa khi dịch sang tiếng việt là ngày xếp hàng lên tàu. Theo quy định ghi tại Quy tắc thực hành thống nhất về tín dụng chứng từ số 600 (UCP 600), on board date lại được hiểu là ngày giao hàng.

Trên thực tế thì ngày giao hàng phải khác với ngày cấp chứng từ vận tải đường biển nhưng nếu trong vận đơn đường biển không ghi rõ ràng thì có thể hiểu ngày giao hàng trùng với ngày phát hành chứng từ.

Ngày giao hàng có thể trước hoặc sau ngày cấp chứng từ vận tải đường biển. Ngày tháng trên vận đơn đường biển sẽ được hãng tàu xác định nên bạn cũng không cần quá quan tâm.

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan Clean on board bill of lading là gì. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến lĩnh vực vận tải đường biển, có thể liên hệ với Vietful 097 384 3404 để được hỗ trợ và hoàn tất đơn hàng.

Messenger Zalo OA Hotline 24/7