Cross Docking là gì? Sự khác biệt giữa Cross Docking và kho truyền thống

20/04/2022

Cross Docking là gì? Cross Docking là hệ thống phân phối và luân chuyển hàng hóa có nhiều điểm ưu việt. Cụ thể đơn vị này cung cấp tính năng tiếp nhận và gửi hàng hóa. Vậy Cross Docking có điểm gì khác biệt so với kho hàng truyền thống? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho khách hàng những thông tin cơ bản về Cross Docking.

Cross Docking là gì?

Cross Docking là hệ thống phân phối và luân chuyển hàng hóa. Cụ thể hàng hoá được nhận trực tiếp tại kho, trung tâm phân phối và được vận chuyển đến các cửa hàng. Hàng hoá không được đem vào vị trí lưu trữ cố định mà luôn ở vị trí sẵn sàng di chuyển.

Cross Docking giúp luân chuyển hàng hóa dễ dàng

Cross Docking là gì? Cross Docking đòi hỏi sự phối hợp hài hoà và nhịp nhàng giữa hoạt động giao nhận hàng. Đây là kỹ thuật giúp giảm thiểu đáng kể chi phí phân phối trong logistics.

Sự khác nhau giữa Cross Docking và kho truyền thống

Bạn đã hiểu rõ Cross Docking là gì, vậy sự khác nhau giữa kho hàng truyền thống và Cross Docking như thế nào. Cụ thể kho hàng truyền thống là nơi lưu trữ hàng hóa, tại đây hàng hóa được đóng gói và chuyển đi theo đơn hàng. Đơn hàng khi vận chuyển đến kho được lưu trữ cho đến khi có xác nhận chuyển đi.

Ngược lại mô hình Cross Docking thì sản phẩm không cần lưu trữ tại kho.

Cross Docking có sự khác biệt với kho truyền thống

Có nghĩa đối với mô hình Cross Docking thì khách hàng cần phải bỏ thời gian để chờ đợi hàng hóa được vận chuyển đến kho. Áp dụng Cross Docking theo đúng quy chuẩn và lịch trình sẽ giúp loại bỏ các chi phí tồn kho và giảm thiểu chi phí vận chuyển.

Lợi ích nổi bật của Cross Docking là gì? 

Cross Docking là hệ thống luân chuyển hàng hóa mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Cụ thể như Cross Docking giúp làm giảm chi phí giữ hàng tồn kho. Lý do bởi trong 1 số trường hợp, hao phí gắn liền với việc giữ hàng hóa có nhu cầu cao trong kho.

Lợi ích của Cross Docking trong logistics

Lợi ích tiếp theo mà Cross Docking mang đến cho doanh nghiệp là giúp giảm thiểu chi phí vận tải. Cụ thể Cross Docking là biện pháp để gom các lô hàng lẻ lại với nhau để giảm tải chi phí đầu vào. Bên cạnh đó còn giúp đơn giản hóa việc nhận hàng hóa tại các cửa hàng bán lẻ.

Thực tế nhiều cửa hàng bán lẻ có thể nhận hàng trực tiếp từ nhà cung cấp thông qua dịch vụ vận tải hàng lẻ. Tuy nhiên sẽ khiến chi phí vận tải gia tăng quá mức gây ảnh hưởng chi phí của doanh nghiệp.

Phân loại Cross Docking

Cross Docking là gì? Cross Docking bao gồm những loại nào? Cross Docking được sử dụng để mô tả nhiều loại hoạt động liên quan đến việc thu gom và vận chuyển sản phẩm. Cross Docking được phân chia thành các loại như sau:

 • Cross Docking nhà phân phối hỗ trợ thu gom hàng hóa đầu vào từ nhiều nhà cung cấp vào một pallet hỗn hợp. Pallet này dùng để bàn giao cho khách hàng khi thành phần cuối cùng được nhận.
 • Cross Docking cơ hội phù hợp cho bất cứ kho hàng nào. Đây là mô hình chuyển một hàng hóa từ khu vực nhận hàng đến khu vực chuyển hàng để đáp ứng nhu cầu biết trước của khách hàng về hàng hóa.
 • Cross Docking là gì? Cross Docking nhà sản xuất hỗ trợ và thu gom nguồn cung ứng đầu vào phục vụ việc sản xuất.
Cross Docking có nhiều loại khác nhau
 • Cross Docking bán lẻ liên quan đến quá trình tiếp nhận nhiều sản phẩm từ các nhà cung cấp khác nhau. Sau khi tiếp nhận xong sẽ phân loại vào xe tải đầu ra cho đơn vị bán lẻ.
 • Cross Docking vận tải là hoạt động kết hợp các lô hàng từ một số nhà vận tải nhằm đem lại lợi ích kinh tế về quy mô.

Các loại hàng hóa phù hợp với Cross Docking 

Hàng hóa để đánh giá có phù hợp với Cross Docking hay không cần đáp ứng yêu cầu biến động đủ thấp và khối lượng đủ lớn. Mô hình Cross Docking gây khó khăn trong việc cân đối cung cầu nếu nhu cầu không chắc chắn. Các loại sản phẩm hàng hóa phù hợp để áp dụng mô hình Cross Docking là gì? Cụ thể như sau:

 • Hàng hóa dễ bị hư hỏng đòi hỏi quá trình vận chuyển ngay lập tức.
 • Hàng hóa chất lượng cao không đòi hỏi khắt khe về việc kiểm tra chất lượng khi nhận hàng.
 • Các sản phẩm được gắn thẻ như barcode, RFID, dán nhãn và sẵn sàng bán cho khách hàng.
 • Hàng hóa quảng cáo hoặc đã được tung ra thị trường.
Nhiều mặt hàng hóa phù hợp dùng hệ thống Cross Docking
 • Những sản phẩm bán lẻ chủ lực có khả năng biến động thấp, đáp ứng nhu cầu ổn định.
 • Một số đơn đặt hàng được khách hàng chọn, thực hiện đóng gói từ nhà máy sản xuất hoặc kho hàng và cần vận chuyển.

Mối quan hệ giữa Cross Docking và chuỗi cung ứng

Cross Docking là gì? Cross Docking là một hoạt động kinh doanh liên quan đến sự phối hợp của nhà phân phối, khách hàng.

Các nhà cung cấp được yêu cầu cung cấp lô hàng nhỏ, thường xuyên hơn và cần được dán nhãn giá hoặc mã vạch. Phía khách hàng có thể đưa ra yêu cầu về việc đặt hàng vào ngày nhất định, cho phép lead time giao hàng nhiều hơn 1 ngày. Từ đó dẫn đến việc gia tăng chi phí khác và gia tăng sự phối hợp với các đối tác kênh.

Bài viết VIETFUL đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin liên quan đến Cross Docking là gì. Dựa vào những kiến thức này giúp khách hàng hiểu rõ hơn về Cross Docking để áp dụng trong thực tế. Nếu bạn có nhu cầu thuê Giải pháp hoàn tất đơn hàng hay sử dụng dịch vụ Cross Docking hãy liên hệ VietFul qua số điện thoại 097 384 3404 để được tư vấn nhé.

Messenger Zalo OA Hotline 24/7