Doanh nghiệp chế xuất là gì? Ưu đãi doanh nghiệp chế xuất được hưởng

30/04/2022

Doanh nghiệp chế xuất là gì? Doanh nghiệp chế xuất được hình thành để đẩy mạnh sản xuất phục vụ xuất khẩu. Đây là những doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất hoặc những doanh nghiệp sản xuất sản phẩm xuất khẩu trong khu kinh tế. Xin mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về doanh nghiệp chế xuất.

Doanh nghiệp chế xuất là gì?

Căn cứ theo Nghị định 82/2018/NĐ-CP thì doanh nghiệp chế xuất là đơn vị sản xuất trong khu chế xuất. Hoặc các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa xuất khẩu trong khu kinh tế, khu công nghiệp.

Doanh nghiệp chế xuất

Trường hợp, doanh nghiệp chế xuất không thuộc khu chế xuất được ngăn cách với khu vực bên ngoài theo quy định.

Những ưu đãi mà doanh nghiệp chế xuất được hưởng?

Doanh nghiệp chế xuất là gì? Những ưu đãi nào mà doanh nghiệp chế xuất được hưởng. Cụ thể một số ưu đãi nhất định mà các doanh nghiệp này nhận được như sau:

Miễn thuế xuất nhập khẩu

Theo quy định Điểm c khoản 4 Điều 2 Luật Thuế xuất nhập khẩu thì doanh nghiệp chế xuất thuộc khu phi thuế quan. Do đó đơn vị này không phải chịu thuế xuất khẩu, nhập khẩu.

Doanh nghiệp chế xuất được miễn thuế xuất nhập khẩu

Được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp

Căn cứ theo Khoản 4 Điều 19 Thông tư 78/2014/TT-BTC thì các doanh nghiệp chế xuất hưởng mức thuế suất 17%. Song song đó, doanh nghiệp chế xuất còn được miễn thuế TNDN trong 02 năm đầu và giảm 50% số thuế nộp trong 04 năm tiếp theo.

Được miễn giảm thuế giá trị gia tăng

Doanh nghiệp chế xuất sẽ phải thực hiện thủ tục xuất khẩu như các doanh nghiệp nội địa khác. Bên cạnh đó đơn vị này có ưu đãi hơn là được áp dụng mức thuế GTGT 0% nếu đáp ứng quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BTC.

Miễn giảm thuế GTGT khi đáp ứng các yêu cầu xuất nhập khẩu

Quy định tạm trú trong doanh nghiệp chế xuất là gì?

Quy định Điều 29 của Nghị định 82/2018 Nghị định chính phủ về việc tạm trú trong doanh nghiệp chế xuất như sau:

  • Doanh nghiệp chế xuất trong khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ không cho phép dân cư sinh sống.
  • Những đối tượng làm việc ở trong doanh nghiệp chế xuất, nhà đầu tư và đơn vị có quan hệ công tác mới được ra vào doanh nghiệp chế xuất.
  • Người nước ngoài được phép tạm trú tại doanh nghiệp chế xuất nếu đáp ứng các điều kiện. Cụ thể đối tượng đó phục vụ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Không có người thân, gia đình đi kèm theo và cần tuân thủ khai báo tạm trú theo quy định. Bên cạnh đó nơi ở của các đối tượng này cần phải được bố trí riêng biệt với khu vực sản xuất, văn phòng.

Quy định riêng đối với doanh nghiệp chế xuất

Khái niệm doanh nghiệp chế xuất là gì đã được giới thiệu ở trên. Vậy đối với doanh nghiệp chế xuất có những quy định riêng biệt nào? Dưới đây là một số quy định cụ thể áp dụng cho doanh nghiệp chế xuất.

Áp dụng quy định riêng đối với doanh nghiệp chế xuất 

Doanh nghiệp chế xuất sẽ áp dụng các quy định đối với khu vực hải quan riêng, khu phi thuế quan. Loại trừ quy định riêng áp dụng đối với khu phi thuế quan tại các khu kinh tế cửa khẩu.

Ngăn cách với lãnh thổ bên ngoài bằng hệ thống tường rào

Doanh nghiệp chế xuất được ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hệ thống tường rào, cổng. Trong đó cần đảm bảo các điều kiện cho việc kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng và hải quan.

Doanh nghiệp chế xuất được ngăn cách với khu vực bên ngoài

Được mua các vật liệu nội địa phục vụ sinh hoạt của các nhân viên

Doanh nghiệp chế xuất được mua lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng từ nội địa Việt Nam. Các hàng hóa này nhằm mục đích xây dựng các công trình phục vụ bộ máy văn phòng, sinh hoạt của nhân viên công ty.

Phải mở sổ kế toán riêng liên quan hoạt động mua bán tại Việt Nam

  • Cán bộ, công nhân viên làm việc tại doanh nghiệp chế xuất được phép mang ngoại hối từ khu chế xuất ra nội địa Việt Nam và ngược lại mà không phải khai báo hải quan.
  • Doanh nghiệp chế xuất được cấp phép hoạt động mua bán hàng hóa tại Việt Nam. Tuy nhiên đơn vị cần phải mở sổ kế toán hạch toán doanh thu, chi phí và bố trí khu lưu giữ hàng hóa riêng biệt. Khu lưu trữ này cần ngăn cách với kho hàng hóa phục vụ hoạt động sản xuất xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất.
  • Doanh nghiệp chế xuất được quy định trong giấy chứng nhận, văn bản đăng ký đầu tư khi không cần tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Một số quy định khác 

  • Mọi thủ tục hải quan, giám sát hải quan đối với  hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất được thực hiện theo pháp luật hải quan.
  • Quan hệ trao đổi hàng hóa giữa doanh nghiệp chế xuất với những khu vực khác ngoài khu phi thuế quan là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa.
  • Doanh nghiệp chế xuất được bán vào thị trường nội địa Việt Nam những tài sản thanh lý, những hàng hóa theo quy định.

Bài viết cung cấp các thông tin giải đáp câu hỏi doanh nghiệp chế xuất là gì. Các ưu đãi nhận được và quy định riêng đối với doanh nghiệp chế xuất. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực sản xuất này. Nếu bạn cần VietFul tư vấn Giải pháp hoàn tất đơn hàng thông minh thêm hãy gọi ngay cho chúng tôi qua 097 384 3404 nhé.

Messenger Zalo OA Hotline 24/7