EXW Price là gì ? Tất tần tật những điều cần biết về EXW Price

31/07/2022

EXW Price là gì? Cách tính giá theo phương pháp này như thế nào chính là điều mà rất nhiều người quan tâm khi giao dịch mua bán quốc tế. Và để có thể hiểu rõ hơn về điều kiện này thì đừng bỏ qua những chia sẻ chi tiết dưới đây.

Vậy EXW Price là gì?

EXW là điều khoản viết tắt của từ thuật ngữ Ex work. Mua hàng theo điều kiện EXW price là người mua sẽ được người bán giao hàng ngay tại kho, công xưởng, nhà máy,… của người bán.

Tất cả các chi phí cũng như trách nhiệm về hàng hóa sẽ được chuyển giao ngay tại thời điểm mua hàng. Và mức giá được tính theo điều kiện EXW này được gọi là EXW price.

EXW là điều kiện đầu tiên được quy định trong hệ thống quy tắc Incoterms và với điều kiện này thì người mua và người bán đều có thể vận dụng trong cả mua bán đường biển, đường không, đường bộ.

EXW Price là gì?

Incoterms là gì?

Incoterms là cụm từ viết tắt của International Commerce Terms. Đây là một bộ tập hợp về toàn bộ quy tắc thương mại quốc tế về nghĩa vụ, trách nhiệm của các khách hàng trong hợp đồng thương mại quốc tế.

Incoterms được xem là quy tắc chuẩn hóa về các điều kiện thương mại được nhiều quốc gia cũng như vùng lãnh thổ trên thế giới chấp nhận và sử dụng. Nội dung chính của những quy định này đều hướng tới 2 yếu tố quan trọng sau đây:

 • Trách nhiệm của cả 2 bên mua và bán
 • Điểm chuyển giao trách nhiệm, chi phí cũng như rủi ro của người bán sang cho người mua

Trách nhiệm, nghĩa vụ khi mua theo giá EXW

Sau khi hiểu được EXW Price là gì thì người mua hàng theo điều kiện này cần biết rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình như sau:

 • Nhận hàng ngay tại kho, xưởng hay nhà máy của người bán.
 • Tự mình xếp hàng lên phương tiện mà mình muốn dùng để vận chuyển trừ phi có thoả thuận khác hoặc được người bán hỗ trợ.
 • Làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu cho nước xuất và nước nhập.
 • Mua bảo hiểm cho hàng hóa khi vận chuyển.
 • Chịu rủi ro cho lô hàng từ khi hàng hoá được nhận tại xưởng cho đến khi về tới đích.
 • Chịu tất cả các chi phí vận chuyển hoặc các chi phí liên quan từ khi hàng hoá được nhận tại kho người bán về đến điểm tập kết hàng của người mua.
Trách nhiệm, nghĩa vụ khi mua theo giá EXW

Mặc dù hiểu được các quy định về điều kiện EXW Price là gì cũng như hiểu rõ các rủi ro và chi phí mà mình phải chịu trách nhiệm nhưng nhiều nhà nhập khẩu vẫn chọn điều khoản này khi mua bán bởi các lý do sau:

 • Không hề tin tưởng người bán vì thế muốn đến tận xưởng của người mua để lấy hàng và đóng hàng.
 • Người bán muốn kiểm tra số lượng, chất lượng và tự mình đóng gói hàng hoá.
 • Muốn tự mình đóng hàng và vận chuyển hàng hoá.

Khi chọn mua hàng theo giá EXW thì trách nhiệm làm thủ tục hải quan, vận chuyển quốc tế,… đều do người mua chịu trách nhiệm thực hiện. Cũng chính vì thế mà mức giá xuất nhập khẩu theo điều kiện này sẽ thấp hơn so với các điều kiện khác.

Mua bán quốc tế theo EXW Price cần lưu ý gì?

Sau khi đã hiểu rõ quy định EXW Price là gì, chúng ta đều biết rằng, việc mua bán hàng hóa quốc tế sẽ có nhiều rủi ro. Vì thế để tránh tổn thất cũng như các tranh chấp không đáng thì cần lưu ý một số vấn đề khi chọn phương thức xuất nhập khẩu theo điều kiện EXW.

Đặc biệt, người mua và người bán phải nắm rõ các trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi bên để có được các ứng xử đúng đắn. Cùng theo dõi tiếp nhé!

Mua bán quốc tế theo EXW Price cần lưu ý gì ?

Với người bán

Để đưa ra quyết định chính xác có nên chọn điều kiện EXW cho việc mua bán hàng hóa xuất nhập khẩu thì người bán cần phải lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Người bán phải nhận khoản thanh toán đầy đủ vì khi hàng hóa đã chuyển giao cho người mua thì không còn nằm trong kiểm soát của người bán nữa vì thế rất dễ gặp rủi ro
 • Cần giao hàng đã được đóng gói cẩn thận và đủ số lượng vì khi nhận hàng, người mua sẽ kiểm tra cẩn thận nếu không đúng như cam kết thì người mua sẽ trả lại.
 • Hàng sẽ được người mua lấy tại kho vì thế cần phải có sự quản lý và kiểm soát chặt chẽ để tránh tình trạng hàng hoá sẽ bị lấy nhiều hơn.

Với người mua

Nếu hiểu được quy định của điều khoản EXW Price là gì thì người chúng ta điều thấy người mua là người chịu nhiều trách nhiệm và rủi ro lớn hơn nhưng bù lại thì mức giá sẽ thấp hơn các điều kiện khác.

Chính vì thế mà khi mua theo điều kiện này thì người mua cần lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Kiểm tra kỹ càng số lượng cũng như chất lượng của lô hàng tại kho người bán.
 • Mua bảo hiểm cho lô hàng.
 • Yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ các chứng từ liên quan đến lô hàng.
 • Chọn đơn vị vận chuyển uy tín vì việc vận chuyển theo điều kiện này thì mọi việc đều phụ thuộc vào đơn vị vận chuyển. Số lượng công việc cần được tiến hành rất nhiều vì thế đơn vị vận chuyển cần phải có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này.

Với khái niệm EXW Price là gì cũng như các lưu ý trên đây, chúng ta có thể thấy khi mua bán theo điều kiện này, người mua phải chịu trách nhiệm nhiều trong việc làm thủ tục hải quan. Nếu đơn vị của bạn đang muốn mua bán theo điều khoản này nhưng vẫn còn lo lắng về vấn đề thủ tục thì hãy liên hệ 097 384 3404 để được tư vấn chi tiết.

Messenger Zalo OA Hotline 24/7