IATA là gì? Trách nhiệm của IATA đối với ngành hàng không hiện nay

10/07/2022

Có bao giờ bạn vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không và thắc mắc IATA là gì? Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh IATA, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có câu trả lời về IATA. Hãy cùng VietFul tìm hiểu về IATA là gì và những nội dung liên quan đến tổ chức này qua bài viết này ngay nhé.

IATA là gì?

IATA là viết tắt của cụm từ International Air Transport Association nghĩa là Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế. Đây là tổ chức tự nguyện phi chính trị của các hãng hàng không, thành viên của ATAG hay còn được gọi là Nhóm hành động vận tải hàng không. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế có trụ sở đặt tại Montreal, Quebec, Canada, được thành lập vào ngày 19 tháng 4 năm 1945 tại La Habana, Cuba.

International Air Transport Association – Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế.

Khi vừa thành lập, IATA có 57 thành viên đến từ 31 quốc gia, phần đông là ở khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu. Tính đến thời điểm hiện tại, Hiệp hội có 270 thành viên đến từ 140 quốc gia trên thế giới. IATA vận hành với mục đích chính là trợ giúp những công ty hàng không thống nhất giá cả và duy trì sự ổn định của ngành hàng không.

Ý nghĩa ra đời và duy trì Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế

Có 6 ý nghĩa của IATA như sau:

– Khuyến khích ngành thương mại hàng không không ngừng phát triển.

– Với mục tiêu vì lợi ích của nhân dân trên toàn thế giới, Hiệp hội có ý nghĩa thúc đẩy sự phát triển của ngành vận chuyển hàng không một cách an toàn, bình ổn.

– IATA hợp tác nghiên cứu với Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) cùng một số tổ chức khác để thống nhất các quy định hàng không quốc tế về luật lệ và các tập quán hàng không khác nhau ở mỗi quốc gia.

– Bên cạnh đó, IATA còn phối hợp cùng các đơn vị hàng không tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp thống nhất các hành động trong dịch vụ vận tải quốc tế.

– IATA có ý nghĩa quan trọng chính trong việc điều chỉnh cơ cấu giá vé cũng như các gói giá cước của tất cả hội viên. Đồng thời, có trách nhiệm trong lĩnh vực pháp lý, kỹ thuật, tài chính của ngành vận tải hàng không.

– Trụ sở chính của IATA được đặt tại Montreal, Canada nhằm mục đích giải quyết các vấn đề phát sinh tại Châu Mỹ. Trụ sở đặt tại Geneva, Thụy Sĩ có nhiệm vụ giải quyết vấn đề phát sinh ở châu Âu, châu Phi và Trung Đông. Đồng thời, văn phòng của Hiệp hội đặt tại Singapore nhằm kiểm soát quá trình hoạt động tại Thái Bình Dương và châu Á.

IATA khuyến khích ngành thương mại hàng không không ngừng phát triển.

Trách nhiệm của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế

Hiệp hội có trách nhiệm rất lớn đối với ngành vận tải hàng không, cụ thể như sau:

– Trước tiên, IATA được xem là đại diện, có trách nghiệm lãnh đạo và phục vụ ngành hàng không.

– Hiệp hội có trách nhiệm cải thiện và nâng cao sự hiểu biết của những lãnh đạo đưa ra quyết định về ngành công nghiệp vận tải hàng không.

– Gia tăng nhận thức toàn cầu, khẳng định những lợi ích tích cực ngành hàng không đã đem đến, góp phần phát triển nền công nghiệp của mỗi quốc gia và toàn thế giới.

– Đảm nhận trách nhiệm yêu cần các chính phủ điều chỉnh và cân bằng các nguyên tắc về ngành hàng không phù hợp. Giải quyết các vấn đề thách thức về nguyên tắc và nhiệm vụ chưa được thống nhất, phù hợp với lợi ích chung của ngành hàng không.

IATA không ngừng cải thiện mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất.

– Ngay từ khi vừa thành lập, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế là tổ chức lãnh đạo và phát triển ngành công nghiệp hàng không về các tiêu chuẩn thương mại trên toàn cầu. Từ đó, có thể nhận thấy rằng, IATA đảm đương trách nhiệm rất lớn trong việc giúp đỡ các đơn vị hàng không phát triển bằng cách đơn giản hóa các tiến trình, tăng độ tin tưởng của khách hàng đối với ngành hàng không.

– Hiệp hội hướng đến việc mang lại cho hành khách chất lượng dịch vụ tốt nhất cùng những trải nghiệm hiệu quả, với tiêu chí: tốc độ cao, an toàn và năng suất.

– Bên cạnh đó, Hiệp hội còn có trách nhiệm kiểm tra phí dịch vụ và các chính sách giá vé với hoa hồng của công ty. Dưới sự giúp đỡ của IATA, các đơn vị hàng không sẽ được đảm bảo lợi nhuận một cách chính xác và rõ ràng.

Điều quan trọng, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế vận hành chương trình thành viên dựa trên sự công bằng. Các cuộc hội thảo và cuộc họp được tổ chức sẽ giải quyết những vấn đề phát sinh khác nhau, đảm bảo quyền lợi của các quốc gia thành viên.

Trở thành thành viên của IATA sẽ mang đến cho bạn những cơ hội mới

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế đã khẳng định được tầm ảnh hưởng rất lớn trong ngành hàng không. Hiện nay, những đơn vị uy tín, nổi bật là các công ty vận tải hàng hóa uy tín và chuyên nghiệp đều là thành viên của Hiệp hội. Từ đó cho thấy, IATA đã rất quan tâm đến các tiêu chuẩn và thúc đẩy sự phát triển hàng không, mang đến cho khách hàng những dịch vụ với chất lượng hàng đầu.

Lựa chọn IATA bạn sẽ mở cho mình cánh cửa mới tiếp cận nhanh chóng những trải nghiệm tiên tiến. Nếu bạn đang đi tìm một công ty vận tải chuyển phát nhanh bằng đường hàng không thì IATA là sự lựa chọn an toàn.

Hy vọng bài viết này, VietFul đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về IATA, cũng như nắm rõ hơn về Hiệp hội này. Để được giải đáp chi tiết các thắc mắc hay có vấn đề cần trao đổi, hãy liên hệ để được VietFul 097 384 3404 hỗ trợ tốt nhất

Messenger Zalo OA Hotline 24/7