MTO là gì? Những thông tin cơ bản xoay quanh MTO

30/04/2022

MTO là gì? Đây là khái niệm quan trọng trong quản lý sản xuất chuỗi cung ứng hiện nay. MTO là việc sản xuất sản phẩm theo đơn đặt hàng. Sản phẩm tạo ra khi có nhu cầu của khách hàng. Để hiểu rõ hơn về MTO và các khái niệm liên quan, xin mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

MTO là gì?

MTO được viết tắt từ tên tiếng Anh Make To Order, đây là cụm từ có nghĩa sản xuất theo đơn đặt hàng. Tức khi nào có người đặt hàng mới tiến hành sản xuất sản phẩm. Các sản phẩm MTO đều có giá trị cao, thời gian sản xuất lâu hơn và sản phẩm có thể bị lỗi mốt theo thời gian.

MTO là chiến lược sản xuất sản phẩm theo đơn đặt hàng

Sản phẩm chỉ được doanh nghiệp sản xuất khi có nhu cầu của khách hàng. Chiến lược MTO thường phù hợp cho các doanh nghiệp trong ngành xây dựng, sản xuất máy bay, tàu ,..

Lợi ích quản trị kho đối với doanh nghiệp sử dụng MTO

MTO là gì? Khi sử dụng phương thức sản xuất MTO và quản trị kho chuyên nghiệp sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Cụ thể các lợi ích kể đến như:

  • Việc nắm rõ số lượng hàng hóa lưu trữ trong kho giúp doanh nghiệp cân đối nhập, xuất để tránh tồn đọng.
  • Đảm bảo hàng hóa trong kho được xuất ra kịp thời, tránh sự lỗi thời hay hư hỏng sản phẩm.
  • Việc quản lý kho hiệu quả sẽ xác định vị trí cụ thể lô sản phẩm, tăng thời gian xuất hàng khi cần thiết.
  • Giảm nguy cơ thất thoát hàng hóa khi tiến hành lưu trữ.
  • Xây dựng cách quản lý kho hàng hiệu quả nhằm đảm bảo sự liên tục và ổn định cho hoạt động phân phối hàng hóa.

Cách quản lý kho hiệu quả đối với doanh nghiệp sử dụng MTO

MTO là gì? Hoạt động quản lý kho đối với doanh nghiệp sử dụng phương thức MTO cần được kiểm soát chặt chẽ để hạn chế thất thoát gây lãng phí.

Quản lý kho hiệu quả để tránh lãng phí

Công nghệ mới ngày càng phát triển không ngừng đã mang đến cho doanh nghiệp những phương thức quản lý kho hiệu quả. Cụ thể việc chuyển đổi nền tảng công nghệ trong quản trị kho giúp nâng cao hiệu quả công việc.

Trong đó triển khai phần mềm quản lý kho sử dụng QR Code/Barcode được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Giải pháp kết hợp giữa hệ thống quản lý dữ liệu khoa học, máy Handy Terminal đọc mã QR code/Barcode.

Nhờ đó mang đến cho người quản trị một công cụ quản lý kho toàn diện. Đây là công cụ hữu ích cho các doanh nghiệp sử dụng chiến lược MTO khi sản xuất hàng hóa.

Hiệu quả quản trị kho thông minh của doanh nghiệp sử dụng MTO

MTO là gì? Những hiệu quả thiết thực khi vận hành quản trị kho thông minh đối với doanh nghiệp sử dụng MTO như sau:

Quản trị kho thông minh giúp doanh nghiệp tránh được tổn thất

Thông qua việc cập nhật số lượng hàng hóa tồn kho thực tế sẽ tránh tình trạng dư thừa hàng hóa. Bên cạnh đó mọi hoạt động xuất nhập, kiểm kê hàng hóa được thực hiện tự động hóa, giảm thiểu sai sót.

Việc quản trị hàng tồn kho thông minh giúp tiết kiệm thời gian khi lấy hàng hóa. Tránh sự thất thoát hàng hóa, giúp quá trình kiểm soát kho chính xác nhất.

Các khái niệm liên quan MTO như ATO, CTO, ETO

MTO là gì đã được chúng tôi giải đáp ở trên. Vậy các khái niệm liên quan đến MTO như ATO, CTO, ETO là gì? Tìm hiểu kỹ về các khái niệm này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các chiến lược sản xuất.

ATO – Lắp ráp theo đơn hàng

ATO là khái niệm chỉ việc sản xuất các bán thành phẩm trước và đợi có đơn đặt hàng mới tiến hành lắp ráp hoàn chỉnh. Các thành phần chính trong quá trình lắp ráp được lên kế hoạch và dự trữ trong đơn đặt hàng.

Đây là chiến lược sản xuất cực hữu ích khi cần sản xuất số lượng lớn sản phẩm từ các tùy chọn và phụ kiện khác nhau.

ATO là hình thức lắp ráp hàng hóa khi có đơn đặt hàng

Khi các sản phẩm quá phức tạp thì nhà sản xuất có thể chọn giữ các sản phẩm phụ hoặc bán thành phẩm. Việc giao sản phẩm sẽ không thế nhanh chóng vì cần thời gian để hoàn thành việc lắp ráp. Những sản phẩm phù hợp sản xuất theo ATO là máy tính, xe hơi, đồ nội thất…

CTO – Cấu hình Theo Đơn Hàng

MTO là gì? CTO là gì? CTO là biến thể của phương pháp MTO. Trong đó việc cấu hình sản phẩm bắt đầu sau khi nhận đơn đặt hàng của khách hàng.

CTO phù hợp với các mặt hàng đồ nội thất, thực phẩm

CTO cho phép khách hàng định cấu hình thành phẩm có ý định mua. Khách hàng có thể tìm kiếm các sự lựa chọn khác nhau để đặt đơn hàng. Những sản phẩm phù hợp sản xuất theo mô hình CTO như đồ nội thất, thực phẩm, …

ETO – Thiết kế theo đơn hàng

MTO là gì? ETO là gì? ETO là mô hình sản xuất sản phẩm theo yêu cầu của từng khách hàng riêng biệt. Mọi thông số kỹ thuật yêu cầu thiết kế đều được thể hiện trong đơn đặt hàng.

Môi trường ETO cần thời gian để xây dựng sản phẩm, thiết kế tùy chỉnh để đáp ứng yêu cầu khách hàng. Những sản phẩm phù hợp sản xuất theo mô hình ETO có tính đặc thù và giá trị cao như cầu đường, thiết kế nội thất,…

MTO là gì và các khái niệm liên quan đã được VIETFUL giải đáp chi tiết ở trên. Hiểu rõ các khái niệm chiến lược sản xuất này giúp doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn phương thức áp dụng phù hợp. Nếu bạn có nhu cầu quản trị kho hàng thông minh hoặc Giải pháp hoàn tất đơn hàng Fulfillment hãy liên hệ VietFul qua số điện thoại 097 384 3404 nhé.

Messenger Zalo OA Hotline 24/7