Net Weight là gì? Sự khác nhau cơ bản giữa Net Weight và Gross Weight 

20/04/2022

Net Weight là gì? Gross Weight là gì? Đây là những khái niệm cơ bản về cân nặng của hàng hóa. Vậy hai khái niệm này có điểm gì khác biệt nhau. Chúng có mối liên hệ như thế nào? Công thức tính Net Weight ra sao? Để giải đáp những vướng mắc nêu trên, xin mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Net Weight là gì?

Net Weight được hiểu là khối lượng tịnh của hàng hóa, vật thể mà không bao gồm vật liệu bao bì. Net Weight được viết tắt là NW và được nhà sản xuất ghi ở bên ngoài vỏ bao bì sản phẩm.

Net Weight là khối lượng tịnh của hàng hóa

Ví dụ cụ thể về Net Weight như sau:

Trên bao bì gói mì tôm ăn liền có ghi thông tin Net Weight 120g. Điều này có nghĩa là tổng khối lượng của các nguyên liệu bên trong gói mì tôm như dầu, muối, mì tôm, … không bao gồm bao bì là 120g.

Công thức tính Net Weight là gì? 

Khối lượng tịnh Net Weight được xác định dựa vào giá trị của trọng lực tác dụng lên vật. Cụ thể công thức tính Net Weight đơn giản như sau:

  • W = m x g
  • F = m.g

Trong đó:

  • F là trọng lượng tính thẹo lực N
  • M là khối lượng tính Kilogam.
  • G là gia tốc trọng trường (m/s2)

Khối lượng tịnh Net Weight có ý nghĩa gì?

Khối lượng tịnh Net Weight thường được nhà sản xuất in ở trên bao bì sản phẩm. Thông tin này cho biết khối lượng của hàng hóa giúp doanh nghiệp và người dùng thuận tiện khi phân loại sản phẩm. Điều này giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn được sản phẩm theo nhu cầu sử dụng.

Net Weight cho biết khối lượng tịnh của hàng hóa

Quy định về Net Weight như thế nào? 

Theo quy định hiện hành 21/2014 về đo lường của Bộ khoa học và công nghệ thì các đơn vị sản xuất đóng gói hàng hóa cần tuân thủ nghiêm ngặt. Trong đó Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng có nhiệm vụ giám sát các đơn vị doanh nghiệp thực hiện.

Cơ sở sản xuất sẽ được nhận giấy chứng nhận về sử dụng dấu định lượng khi tuân thủ quy định. Ngược lại, nếu doanh nghiệp vi phạm các quy định trên sẽ bị tước bỏ hiệu lực của giấy chứng nhận.

Tìm hiểu Gross Weight là gì?

Bên cạnh tìm hiểu Net Weight là gì? thì bạn cũng cần biết chỉ số Gross Weight. Đây là chỉ số mang ý nghĩa là trọng lượng của hàng hóa bao gồm cả bao bì. Có nghĩa Gross Weight là trọng lượng bao gồm Net Weight và trọng lượng túi đựng bên ngoài.

Gross Weight là trọng lượng tổng thể của hàng hóa

Trọng lượng thực tế được quy đổi thông qua công thức sau với đơn vị tính cm:

  • W = (Dài x Rộng x Cao) / 6000

Điểm khác biệt giữa Gross Weight và Net Weight là gì?

Theo như những kiến thức ở trên thì Gross Weight là tổng trọng lượng hàng hóa, Net Weight là khối lượng tịnh của hàng hóa. Do đó Gross Weight đã bao gồm có chỉ số Net Weight bên trong đó.

Thông thường trong vận chuyển hàng hóa sẽ tính toán theo chỉ số Gross Weight mà không tính theo Net Weight. Do đó chúng ta cần tối ưu chỉ số Gross Weight để tiết kiệm chi phí vận chuyển. Điều này cực kỳ có lợi trong việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Theo thực tế, các đơn vị sản xuất kinh doanh cần tuân thủ quy định số 21/2014 về đo lường của Bộ Khoa Học và Công Nghệ khi thực hiện đóng gói sản phẩm, hàng hóa.

Sự khác nhau giữa Net Weight và Gross Weight

Tối ưu Gross Weight khi đóng gói hàng hóa như thế nào?

Để có thể tối ưu chỉ số Gross Weight khi đóng gói hàng hóa bạn cần tối ưu Net Weight hoặc khối lượng bao bì đóng gói. Riêng khối lượng tịnh của hàng hóa rất khó thay đổi và chúng ta chỉ còn có cách thay đổi kích thước của bao bì.

Thông thường để đảm bảo an toàn cho hàng hóa tránh sự trầy xước cần bọc hàng hóa bởi các lớp màng xốp khí. Bên ngoài kiện hàng được đóng bởi các loại thùng carton 3 lớp, 5 lớp hoặc 7 lớp.

Tối ưu Gross Weight khi đóng gói hàng hóa

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về Net Weight là gì? Công thức tính, ý nghĩa và sự khác biệt giữa Net Weight và Gross Weight. Những chia sẻ này sẽ giúp ích phần nào cho doanh nghiệp trong việc tối ưu việc đóng gói hàng hóa. Nếu bạn có nhu cầu thuê Giải pháp hoàn tất đơn hàng, phần mềm quản lý bán hàng và quản lý kho hỗ trợ thêm điều gì hãy liên hệ VietFul theo số điện thoại 097 384 3404

Messenger Zalo OA Hotline 24/7