Nhà Bán Hàng 2021: Nên Thuê Kho Ngoài Hay Tự Vận Hành Kho?

10/09/2021

Con người đã và đang tạo nên một sự thay đổi trong văn hóa tiêu dùng: từ mua sắm tại các cửa hàng truyền thống chuyển qua mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử. Số lượng đơn hàng trực tuyến ngày càng tăng lên và câu hỏi đặt ra là doanh doanh nghiệp đó là nên thuê kho ngoài hay tự vận hành kho riêng của mình?

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những phương thức kinh doanh cũng như đặc thù sản phẩm khác nhau. Vì vậy, để lựa chọn được hình thức lưu kho phù hợp nhất, bạn cần xem xét dựa trên những ưu, nhược điểm của kho riêng và kho chung trước khi đưa ra quyết định của mình.

Doanh nghiệp tự vận hành kho riêng

Doanh nghiệp tự vận hành kho, hay còn gọi là self-fulfillment, khá phổ biến tại thị trường Việt Nam. Theo đó, doanh nghiệp sở hữu kho trữ hàng riêng, đồng thời tự quản lý các hoạt động có liên quan đến quản lý tồn kho, xử lý và hoàn tất đơn hàng. 

Hình thức này phù hợp với 2 loại doanh nghiệp đó là:

  • Doanh nghiệp có quy mô lớn, sẵn sàng chi ngân sách để sở hữu kho riêng, thuê nhiều nhân viên để quản lí kho và tiến trình hoàn tất đơn hàng. 
  • Doanh nghiệp mới, người bán nhỏ lẻ chưa có nhiều đơn hàng. Mọi hoạt động quản lí kho bãi, xử lí đơn hàng và giao nhận chưa quá phức tạp nên có thể tự thực hiện. 

Doanh nghiệp thuê kho ngoài 

So với năm 2015, việc thuê ngoài dịch vụ lưu kho và vận đơn tại thị trường Việt Nam hiện nay đã dần trở nên phổ biến, nhất là đối với các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử. Theo đó, những hoạt động liên quan đến kho bãi, quản lý hàng hóa và vận chuyển sẽ do bên thứ 3, là đơn vị fulfillment, chịu trách nhiệm.

Sự xuất hiện của 3PL và 5PL và dịch vụ hoàn tất đơn hàng.
Sự xuất hiện của 3PL và 5PL và dịch vụ hoàn tất đơn hàng.
Messenger Zalo OA Hotline 24/7