POL là gì? Những thuật ngữ xuất nhập khẩu phổ biến hiện nay

30/04/2022

POL là gì? POL là một khái niệm rất thông dụng trong ngành xuất nhập khẩu. POL là địa chỉ đóng hàng, xếp hàng đối với những hàng hóa nhập khẩu bằng đường biển. Cùng VietFul tìm hiểu kỹ hơn về quy trình đóng và dỡ hàng tại các cảng POL này qua nội dung dưới đây.

POL là gì và những thuật ngữ xuất nhập khẩu phổ biến

POL được viết tắt của cụm từ Port of Loading. POL là địa chỉ của cảng đóng hàng, cảng xếp hàng khi hàng hóa xuất nhập khẩu theo đường biển.

POL là địa chỉ cảng xếp, đóng hàng hóa

Bên cạnh khái niệm POL là gì, bạn hãy tham khảo một số thuật ngữ khác thông dụng trong xuất nhập khẩu dưới đây.

  • POD ám chỉ địa chỉ của cảng dỡ hàng áp dụng đối với hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển.
  • PL (Packing List) là bảng kê chi tiết hàng hóa xuất nhập khẩu. Cụ thể các thông tin trên PL như cách thức đóng gói, thông tin sản lượng, đơn vị tính, … từng lô hàng.
  • B/L (Bill of Lading) là chứng từ vận tải được đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển phát hành. Đây được xem là biên lai xác nhận thực hiện dịch vụ của đơn vị vận tải.
  • PO (Purchase Order) là đơn đặt hàng, phiếu yêu cầu mà bên mua gửi cho bên bán.
  • HS Code là hệ thống mã hóa hàng hóa, dùng để kê khai trong chứng từ xuất nhập khẩu.
POL và các thuật ngữ xuất nhập khẩu

Lý do phải đóng hàng tại cảng POL là gì?

Đóng hàng tại cảng POL là phương án tối ưu đối với các doanh nghiệp không có kho riêng hay kho quá xa cảng tàu.Việc đóng hàng tại cảng giúp tiết kiệm nhiều chi phí và thời gian khi vận chuyển hàng hóa.

Ngoài ra đối với trường hợp hàng xuất khẩu được cung cấp bởi nhiều kho hàng thì đóng hàng tại cảng là lựa chọn hoàn hảo. Hàng hóa tại các kho khác nhau được tập trung tại cảng và đóng vào container. Tại cảng POL sẽ có công nhân, xe nâng, băng truyền, xe cầu nhằm đáp ứng nhu cầu đóng hàng hóa.

Quy trình đóng xếp hàng tại cảng POL

Quy trình đóng hàng hóa tại cảng POL

Cảng POL là gì? Quy trình đóng hàng hóa tại cảng POL không quá phức tạp. Tuy nhiên bạn cần hiểu rõ các bước thực hiện dưới đây để tuân thủ chính xác, tránh mất thời gian do sai sót.

Bước 1: Xin booking và duyệt lệnh cấp container rỗng

Đầu tiên doanh nghiệp cần xin booking và lệnh cấp container rỗng để phục vụ việc đóng hàng. Nhiều hãng tàu sẽ duyệt lệnh cấp qua mail, tuy nhiên cũng có hãng tài bạn phải đến trực tiếp văn phòng.

Bước 2: Tiến hành đóng tiền trải bãi

Quy trình đóng hàng tại POL là gì? Sau khi bạn đã có lệnh cấp container đã duyệt và booking, hãy liên hệ thương vụ cảng để đóng tiền. Lưu ý nên báo và đóng tiền tùy theo phương pháp đóng hàng mà doanh nghiệp yêu cầu.

Bước 3: Đăng ký ngày giờ để lấy cont rỗng

Bước tiếp theo là bạn liên hệ điều độ đăng ký lấy cont rỗng và đăng ký trước 1 ngày đóng hàng. Điều này để tránh trường hợp đến ngày đóng hàng không có cont hoặc cont không được tốt. Do đó sẽ mất thời gian chờ đợi và khiến việc đóng hàng chậm trễ.

Bước 4: Thực hiện nhận cont và kiểm tra cont.

Bước tiếp theo khi đóng hàng tại cảng POL là gì? Sau khi có số cont, bạn lấy seal tàu và kiểm tra chất lượng cont cẩn thận như sàng, nóc, góc, cạnh… Lưu ý nên chụp hình tình trạng cont trước khi đóng hàng, kiểm tra xem cont có bị thủng không. Trường hợp cont xấu phải xin đổi cont khác để đảm bảo an toàn cho hàng hóa khi vận chuyển.

Bước 5: Liên hệ điều độ cảng và tiến hành đóng hàng

POL là gì? Sau khi đã kiểm tra cont, bạn liên hệ điều độ cảng để điều công nhân, xe nâng, cẩu thực hiện đóng hàng. Một số lưu ý bạn cần biết khi đóng hàng tại cảng POL như:

  • Cần tính toán việc đóng hàng tối ưu nhất, cụ thể không để thừa hàng hóa sau khi đóng. Lý do bởi nếu thừa hàng hóa ra so với quy định là bạn sẽ phải đóng lại từ đầu gây mất thời gian và tốn chi phí.
  • Ngoài ra cần đảm bảo hàng hóa sau khi đóng trong cont đảm bảo an toàn khi vận chuyển. Cần phân bổ trọng lượng hàng hóa đều, tránh mất cân bằng cont gây nguy hiểm khi xếp dỡ.
  • Kiểm tra số lượng hàng hóa để đảm bảo đóng đủ số lượng, Bên cạnh đó cần chụp hình lại cho chủ hàng khi hàng hóa có vấn đề để tránh bị quy trách nhiệm.
Lưu ý đảm bảo hàng hóa không bị mất trộm khi đóng
  • Cần giám sát chặt chẽ đảm bảo hàng hóa không bị mất trộm khi đóng.

Bước 6: Mang packing list hạ và VMG báo điều độ cảng nhập máy.

Sau khi đóng hàng hóa xong, bạn cần mang packing list hạ và VMG để báo cho điều độ của cảng tàu tiến hành nhập máy.

Bước 7: Thanh lý và vào sổ tàu

Cuối cùng đơn vị cảng tàu sẽ tiến hành vào sổ tàu cho lô hàng hóa của bạn. Kết thúc quá trình đóng xếp hàng hóa tại cảng.

Bài viết đã giải đáp cho bạn đọc câu hỏi POL là gì? Lý do cần xếp hàng tại cảng POL và các thuật ngữ liên quan. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức xuất nhập khẩu. Để được tư vấn về thuê kho bãi hay các thủ tục đóng xếp hàng và giải pháp quản lý kho thông minh hãy liên hệ VietFul theo số điện thoại 097 384 3404 nhé.

Messenger Zalo OA Hotline 24/7