Quyết toán thuế TNCN là gì? Những điều quan trọng bạn cần biết

22/04/2022

Quyết toán thuế TNCN là gì? Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là quá trình người nộp thuế kê khai để xác định số tiền thuế phải nộp để làm căn cứ hoàn thuế. Vậy những đối tượng nào cần thực hiện quyết toán thuế TNCN? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quyết toán thuế TNCN.

Quyết toán thuế TNCN là gì?

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là quá trình cá nhân thực hiện công việc kê khai số thuế trong một năm. Cụ thể như tính toán số thuế cần phải nộp thêm, hoàn trả số thuế nộp thừa và bù trừ thuế vào đợt tiếp theo.

Quyết toán thuế TNCN

Trước đây nhân viên cần điền thông tin về quyết toán thuế TNCN được đến nộp trực tiếp tại các cơ quan thuế. Hiện nay cơ quan thuế sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK giúp các cá nhân, tổ chức quyết toán thuế nhanh chóng.

Các bước sử dụng ứng dụng HTKK khá đơn giản và dễ dàng. Sau khi thực hiện kê khai trên ứng dụng HTKK thì cá nhân đó sẽ nộp trực tuyến đến cổng thông tin của Tổng Cục Thuế.

Người nộp thuế TNCN phải thực hiện quyết toán thuế và nộp tiền thuế trong vòng 90 ngày kể từ thời điểm kết thúc năm tài chính.

Lý do cần quyết toán thuế TNCN?

Quyết toán thuế TNCN là gì? Thực hiện quyết toán thuế TNCN để làm gì? Thực hiện nghĩa vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân là điều cực kỳ quan trọng. Nếu bạn không thực hiện quyết toán thuế sẽ gặp phải những rắc rối như sau:

Thực hiện quyết toán thuế thu nhập là nghĩa vụ của mỗi người
  • Đối với cá nhân phải nộp thêm thuế sẽ bị xử phạt hành chính nếu không thực hiện kê khai đúng thời hạn.
  • Cá nhân nộp thừa thuế thu nhập mà không thực hiện kê khai quyết toán thuế đúng thời hạn sẽ không được hoàn trả lại và không được bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo.
  • Cá nhân có phát sinh thu nhập từ nhiều nguồn cần bắt buộc phải quyết toán thuế TNCN. Quá trình quyết toán thuế TNCN này có thể được thực hiện bởi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp công tác.

Đối tượng nào phải thực hiện quyết toán thuế TNCN

Quyết toán thuế TNCN là gì? Theo quy định thì mọi cá nhân cư trú có phát sinh thu nhập từ tiền lương, sản xuất kinh doanh… làm quyết toán thuế TNCN. Những cá nhân có 1 nguồn thu nhập chính từ doanh nghiệp sẽ được tổ chức đó quyết toán thay. Riêng các cá nhân có nhiều nguồn thu nhập phải tự quyết toán thuế.

Đối tượng nào phải thực hiện quyết toán thuế TNCN

Cá nhân làm việc tại tổ chức mà phát sinh tiền thuế TNCN phải đóng thêm thì trích nộp từ tiền lương. Khi số tiền thuế đã nộp lớn hơn tiền thuế quyết toán sẽ được làm thủ tục hoàn thuế lại. Tất cả việc này được tổ chức mà cá nhân làm việc thực hiện đúng nghĩa vụ quyết toán thuế TNCN với nhà nước.

Một số trường hợp cá nhân không được ủy quyền quyết toán thuế như sau:

Cá nhân được tổ chức cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN thì không ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Hoặc cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế trên toàn bộ thu nhập phát sinh sẽ không được ủy quyền cho tổ chức nào.

Một số đối tượng không được ủy quyền cho tổ chức quyết toán thuế TNCN

Hồ sơ quyết toán thuế TNCN của cá nhân có thu nhập từ tiền lương

Quyết toán thuế TNCN là gì? Cá nhân có thu nhập từ tiền công trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế, theo từng trường hợp khác nhau. Cụ thể hồ sơ quyết toán thuế đối với từng đối tượng này như sau:

  • Cá nhân tính giảm trừ gia cảnh tại tổ chức trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức đó.
  • Cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tổ chức trả thu nhập cuối cùng tính giảm trừ gia cảnh. Trường hợp này thì sẽ nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý tổ chức cuối cùng.
  • Cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán, tổ chức nước ngoài thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Cục Thuế.

Hồ sơ quyết toán thuế TNCN nộp tại Chi cục thuế nơi cá nhân cư trú

Hồ sơ cần thiết khi quyết toán thuế TNCN

Trường hợp hồ sơ quyết toán thuế của các cá nhân nhận tiền lương nộp tại Chi cục thuế nơi cư trú như sau:

  • Cá nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh ở bất kỳ tổ chức trả thu nhập nào.
  • Cá nhân không ký hợp đồng lao động, ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng, ký hợp đồng cung cấp dịch vụ đã khấu trừ theo tỷ lệ 10%.
  • Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại nhiều nơi nhưng tại thời điểm quyết toán không làm việc tại tổ chức nào.
  • Cá nhân thay đổi nơi làm việc và tổ chức cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh.

Tùy từng đối tượng cá nhân khác nhau mà thủ tục hồ sơ quyết toán thuế được nộp ở các khu vực tương ứng. Do vậy bạn cần tìm hiểu kỹ để thực hiện nộp hồ sơ đúng và chính xác nhất.

Quyết toán thuế TNCN là gì đã được chúng tôi giải đáp rất cụ thể ở nội dung trên. Dựa vào những chia sẻ ở trên bạn sẽ hiểu rõ hơn tại sao cần quyết toán thuế TNCN, đối tượng nào cần thực hiện. Việc hiểu rõ pháp luật sẽ giúp bạn tránh khỏi những sai phạm. Nếu doanh nghiệp bạn có nhu cầu tư vấn hãy liên hệ VietFul Giải pháp hoàn tất đơn hàng thông minh 097 384 3404

Messenger Zalo OA Hotline 24/7