Seaway Bill là gì và những lưu ý về Seaway Bill bạn cần biết

01/05/2022

Thuật ngữ Seaway Bill là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với người trong lĩnh vực logistic. Vậy bạn đã biết rõ về Seaway Bill là gì hay chưa? Hãy cùng Vietful khám phá ngay về Seaway Bill trong bài viết sau nhé!

Thông tin về Seaway Bill là gì?

Seaway Bill là gì? Seaway Bill được biết đến với vai trò là một hợp đồng vận chuyển giữa phía khách hàng và bên công ty vận chuyển như những hãng tàu. Nó có thể ở dưới dạng file mềm hoặc là ở dưới dạng file cứng in ra giấy như bill. Tuy nhiên, Seaway Bill này sẽ không sử dụng được với mục đích mua bán, không thể chuyển qua cho bên thứ ba được và nó cũng không có tính pháp lý.

Thông thường, Seaway Bill sẽ được sử dụng trong những trường hợp như là sử dụng vận đơn để chống chế hàng hóa, in hợp đồng thanh toán trước, giá trị không lớn,…

Seaway Bill là gì? Là một hợp đồng vận chuyển

Quá trình ra đời của Seaway Bill là gì?

Trên tình hình thực tế việc sử dụng vận đơn hiện đang gặp nhiều khó khăn và trở ngại trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên hàng hóa muốn đến được tay người nhận thì cần phải đảm bảo việc xuất trình bản gốc của vận đơn. Thông thường vận đơn đang được vận chuyển chủ yếu thông qua đường bưu điện nên gặp rất nhiều khó khăn khác nhau.

Thêm vào đó việc sử dụng vận đơn đã được phát hành sẽ gây nên sự tốn kém khoản chi phí bởi vì vận đơn rất dễ bị làm giả, nên đơn vị cơ quan phát hành cần phải in chữ ở mặt phía sau, cỡ chữ rất nhỏ,… Điều này cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu.

Vận đơn nhìn chung sẽ được lưu thông giữa đối tượng người mua và người bán. Nó chưa mang được tính đột phá về mặt công nghệ hiện đại, còn theo hướng thủ công, vận chuyển cũng còn chậm theo đường bưu điện.

Vì thế mà Seaway Bill đã được ra đời để giải quyết cho những khó khăn đang gặp phải trong suốt quá trình giao vận ấy.

 • Seaway Bill được áp dụng sự tiến bộ vượt bậc của khoa học, kỹ thuật và cả Internet.
 • Seaway Bill giúp cho quá trình giao hàng được nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn.
 • Giảm thiểu được khoản chi phí phát hành và lưu thông vận đơn đối với mọi người.
 • Hãng tàu cũng sẽ không cần phải ký bill và người mua cũng sẽ không cần phải lo lắng về việc thất lạc bill.
 • Seaway Bill sẽ đảm bảo chỉ giao hàng cho đúng Consignee trong điều kiện họ có đầy đủ giấy tờ chứng minh.
 • Cũng giống như những loại vận đơn khác, Seaway Bill vẫn có những điều khoản cần thiết được in rõ ở phía sau.
Seaway Bill đã được ra đời để giải quyết cho những khó khăn đang gặp phải

Chức năng thú vị của Seaway Bill

Seaway Bill có khá nhiều chức năng nắm vai trò quan trọng đối với vận tải đường biển cho người dùng hiện nay:

 • Sử dụng Seaway Bill sẽ được coi như là một thỏa thuận giữa người mua và người bán với nhau.
 • Chỉ thực hiện hoạt động mua bán khi đã tin tưởng nhau và không có chức năng giống như vận đơn bình thường.
 • Đảm bảo được tính an toàn đối với người dùng vì để nhận hàng hóa ở trên Seaway Bill bạn cần phải chứng minh được bản thân mình là người đó và phải kèm theo giấy giới thiệu trùng khớp cùng với thông tin có trên Manifest.
 • Seaway Bill không có chức năng của một vận đơn thông thường, không có tính pháp lý mà nó được xem với vai trò của một tờ giấy chuyển nhượng giữa các bên với nhau đối với quá trình giao vận hàng hóa.
 • Bản chất của Seaway Bill chính là dựa vào lòng tin là phần lớn vì thế nó sẽ không đảm bảo được hàng hóa khi xét trên mặt nào đó.
Seaway Bill có khá nhiều chức năng nắm vai trò quan trọng

Phân biệt giữa Seaway Bill với Surrender Bill

Đối với Surrendered Bill

Vận đơn đã được nộp tại cảng bốc hàng khi mà chủ hàng đứa ra yêu cầu Surrendered Bill thì có nghĩa là họ gửi yêu cầu của họ đến với hãng yêu cầu trả hàng hàng mà không cần phải B/L gốc nộp tại cảng đến.

Lưu ý rằng Surrendered Bill chỉ có thể phát sinh trong trường hợp đã phát hành B/L gốc cho người giao hàng và bên cạnh đó nó chỉ áp dụng đối với B/L đích danh.

Đối với Seaway Bill

Seaway Bill là loại vận đơn mà hãng tàu phát cho khách hàng khi đã thanh toán đầy đủ các khoản chi phí đối với lô hàng.

Seaway Bill được coi là chứng từ không thể chuyển nhượng, không thể phát hành bản gốc và nó cũng không có khả năng chứng minh sự sở hữu hàng hóa. Nó cũng chỉ có thể áp dụng đối với B/L đích danh.

Surrendered Bill, Seaway Bill và sự khác nhau giữa chúng

Vietful vừa gửi đến bạn những thông tin bổ ích xoay quanh vấn đề về Seaway Bill là gì. Mong rằng những thông tin trên sẽ trở nên hữu dụng với bạn khi cần thiết. Hãy gọi ngay số điện thoại của Vietful 097 384 3404 chuyên gia về Giải pháp hoàn tất đơn hàng.

Messenger Zalo OA Hotline 24/7