Telex là gì? Hình thức giao hàng phổ biến trong giao nhận hàng hóa

05/04/2022

Telex là gì? Telex release là hình hình thức giao hàng mà shipper không cần gửi bill gốc cho consignee. Nhờ đó mà quá trình nhận hàng diễn ra nhanh chóng, thuận tiện hơn. Đây là một trong hình thức giao nhận hàng phổ biến trong xuất nhập khẩu. Xin mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về hình thức giao hàng này qua nội dung sau.

Khái niệm Telex là gì?

Telex Release là hình thức giao hàng cho bên nhận mà shipper không cần gửi Bill gốc. Đây là một trong những hình thức phổ biến hiện nay, giúp việc nhận hàng nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Telex là dịch vụ vận chuyển hàng hóa mà shipper không cần gửi bill gốc

Shipper có thể in bản BL photo ra hoặc chỉ cần báo cho người nhận hàng mã xác nhận rằng lô hàng đã được giải phóng. Hình thức vận chuyển Telex được sử dụng trong trường hợp vận đơn là vận đơn đích danh. Telex là gì? Telex Release được áp dụng cho lô hàng có bộ vận đơn gốc được in ra, thu lại tại cảng đóng hàng.

Dịch vụ Telex Release để làm gì?

Telex là gì? Sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng Telex Release là phương thức để làm Surrender Bill. Tuy nhiên cần phải trả lại Bill gốc cho nhà phát hành và phát hành Surrender Bill sẽ tốn mức phí quy định.

Shipper nhận được surrender bill có nội dung gần giống như bill gốc nhưng có chữ surrender. Thông thường các hãng tàu tính phụ phí vận tải biển tầm khoảng 500.000 VND.

Telex Release là phương thức để làm Surrender Bill

Ưu điểm khi thực hiện giao hàng Telex Release  

Hình thức giao hàng Telex là gì đã được chúng tôi giới thiệu ở trên. Telex Release có nhiều ưu điểm nổi bật được nhiều đơn vị chọn lựa sử dụng. Cụ thể việc nhận hàng sẽ thực hiện nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó còn cung cấp vận đơn surrender để bổ sung đầy đủ vào thủ tục hợp đồng.

Telex Release là một phương thức mà hãng tàu forwarder gọi điện cho đại lý giải phóng hàng hóa. Ngoài ra còn cung cấp surrender bill cho shipper gửi hàng.

Những trường hợp nên phát hành Telex là gì?

Một số trường hợp dưới đây mà người gửi hàng, nhà xuất khẩu yêu cầu phát hành Telex Release.

  • Người nhận hàng ở đích là văn phòng đối tác của đối tượng gửi hàng. Trường hợp Forwarding Global là người gửi hàng được hiển thị trên vận đơn. Lúc này bên gửi hàng sẽ gửi đến văn phòng ở nước ngoài và không yêu cầu vận đơn gốc tại điểm đến.
  • Người gửi hàng không xử lý chứng từ kịp thời, chứng từ không đến được người nhận kịp thời.
  • Ngoài ra NVOCC có thể yêu cầu một bản phát hành Telex để phát hành vận đơn cho khách hàng.
Một số trường hợp nên phát hành Telex

Vai trò quan trọng của Telex Release trong giao nhận Quốc tế

Shipper sẽ tiến hành trả lại bill gốc và yêu cầu thực hiện Telex Release để giải phóng hàng và lấy Surrender Bill. Do vậy Telex release là một phương thức để làm Surrender Bill.

Phương thức này thể hiện bằng cách hãng tàu gọi điện cho đại lý của mình ở phía đầu nhận hàng thực hiện giải phóng hàng hóa. Shipper sẽ nhận được Surrender Bill có nội dung giống như bill gốc nhưng có chữ Surrender.

Nhiều chủ hàng, nhà xuất khẩu sử dụng Telex Express để phục vụ công việc của mình. Telex Release đóng vai trò quan trọng trong giao nhận Quốc tế và được nhiều đơn vị lựa chọn. Đây là phương thức giao nhận hàng có nhiều ưu điểm nổi bật được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn.

Telex Release đóng vai trò quan trọng trong giao nhận Quốc tế

So sánh giữa Telex Release và Telex Express

Ở nội dung trên chúng ta đã biết Telex là gì? Telex Release và Telex Express là hai khái niệm mà bạn rất dễ nhầm lẫn. Dưới đây là sự khác nhau giữa hai hình thức Telex Release và Telex Express.

Xét yếu tố kỹ thuật

Telex là gì? Telex Release chỉ được sử dụng khi đó là vận động dạng phát hành vận đơn thẳng. Các loại hóa đơn giao dịch, đơn đặt hàng, gửi hàng đường biển sẽ không áp dụng hình thức này.

Ngoài ra một số dòng cho phép phát hành Telex dựa trên thỏa thuận hay lệnh vận đơn. Những yếu tố này được căn cứ dựa trên vận đơn gốc khi được xác minh ở vận đơn.

Tốc độ giải phóng hàng hóa

Telex là gì? Cả hai hình thức Telex Release và Telex Express có tốc độ giao hàng nhanh chóng. Tuy nhiên hình thức Telex Express sẽ giúp giải phóng hàng hóa nhanh chóng hơn. Do đó đối với trường hợp cần giao hàng gấp để người nhận hàng sử dụng ngay thì doanh nghiệp có thể sẽ sử dụng hình thức này.

Telex Release giúp gia tăng tốc độ giao hàng nhanh chóng

Yếu tố thanh toán

Xét về yếu tố thanh toán thì Telex Express được sử dụng giúp đảm bảo thanh toán khi không có giấy tờ ngân hàng khác. Ngược lại hình thức Telex Release phân phối hàng hóa đến địa chỉ người gửi nên không quan trọng vấn đề thanh toán.

Tùy theo nhu cầu, tính chất, điều kiện, mục đích giao nhận khác nhau để doanh nghiệp chọn lựa hình thức giao hàng thích hợp. Trong đó Telex Release được nhiều đơn vị sử dụng hiện nay để phân phối hàng hóa đến tay người nhận.

Trên đây là những chia sẻ về Telex là gì? Vai trò quan trọng của Telex Release đối với giao nhận xuất nhập khẩu. Thông qua những chia sẻ trên bạn sẽ biết được phương thức giao hàng này khác gì với cách thức vận chuyển khác. Nếu bạn còn bất kỳ vướng mắc nào, hãy để lại thông tin dưới bài viết, VIETFUL sẽ liên hệ lại ngay. Đừng quên truy cập website để theo dõi nhiều tin tức mới khác. Hoặc liên hệ 097 384 3404 để được chúng tôi tư vấn tận tình.

Messenger Zalo OA Hotline 24/7